Kinh nghiệm đi thi TOEIC

Chào mọi người,

TOEIC (Test of English for International Communication) là một chứng chỉ tiếng Anh tương đối phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay nó vẫn còn được nhiều công ty và trường Đại Học lấy làm tiêu chuẩn xét đầu vào cũng như đầu ra của người xin việc và sinh viên. Bản thân mình học tiếng Anh cũng đã lâu nhưng chưa có một bằng cấp nào mang tính Quốc Tế cả. Sau hơn 2 năm đi làm trong môi trường không sử dụng một chút ngôn ngữ nào ngoài tiếng Việt, mình quyết định đăng ký thi TOEIC để đánh giá lại trình độ bản thân. Có một số nguyên nhân khiến mình chọn TOEIC thay vì IELTS hay TOEFL như: tài liệu phong phú và dễ tìm, mang tính thực dụng hơn cho môi trường làm việc hiện tại, lệ phí thấp hơn (750.000 đồng) và cá nhân cảm thấy tự tin hơn so với các bằng cấp khác vì mình thấy TOEIC dễ hơn clever

Với chừng ấy lý do, mình đã bắt đầu tìm hiểu về các địa điểm thi ở TP. Hồ Chí Minh và quyết định chọn IIG sau khi tham khảo những người đi trước về cơ sở vật chất, chất lượng âm thanh, v.v… Thực ra cái này mình cũng nhắm mắt đưa chân vì nhiều địa điểm khác chưa thực sự được mọi người để ý nên chưa có được nhận định chính xác nhất. Buổi sáng hôm ấy mình đã tới trụ sở chính của IIG tại địa chỉ 538 Cách Mạng Tháng 8, Quận 3 để đăng ký. Đây là tòa nhà văn phòng cho thuê nên sẽ có các công ty khác nhau, ở dưới là ngân hàng Quân Đội (Military Bank – MB). Hãy vào trong và đi thang máy lên lầu 8 (có thể sẽ hơi lâu vì quá nhiều người trong khi chỉ có 2 cái thang máy). Đến nơi thì vào trong tìm máy bấm lấy số chờ (lúc mình đi nó ở phía bên tay phải, khá dễ tìm). Ngày mình đi là thứ 5, bấm được số 1049 và các nhân viên đang làm thủ tục đến số 1024. Theo như những gì ghi trên phiếu thì thời gian lúc đó là 14h17 ngày 02/09/2089, rất có khả năng chiếc cửa văn phòng của họ chính là Cánh cửa thần kỳ của Doraemon (không liên quan nhưng sinh nhật của Doraemon là 03/09/2112).

Số thứ tự

Ở IIG có thể nói là rất đông người đến đăng ký thi và theo như mình quan sát chủ yếu vẫn là các bạn sinh viên đến nộp tiền thi TOEIC. Căn phòng có 2 hàng ghế trước sau và chứa được khoảng 40 người (nếu đông hơn sẽ phải đứng ngoài). Có 4 nhân viên làm hồ sơ và 2 nhân viên thu ngân ở phòng ngoài, phòng bên trong thì mình không biết. Phòng thi thì cũng ở tầng này luôn nhưng ở khu bên trong khá yên tĩnh.

IIG

Các bạn có thể thấy trước mặt mỗi nhân viên tiếp nhận hồ sơ đều có một cuộn giấy vệ sinh mà mình đã rất thắc mắc về công dụng của nó khi đang ngồi chờ tới lượt. Nhiều bạn nam khi vừa mới ngồi vào ghế chờ hướng dẫn đã cầm cuộn giấy lên mân mê một cách có vẻ quen thuộc. Mình chợt nghĩ chắc hẳn mấy bạn này đã có một tuổi thơ vô cùng dữ dội laugh Thường thì các chị nhân viên sẽ gọi 2 số cùng 1 lúc và tốc độ làm việc vào khoảng 7 đến 10 phút cho 2 khách hàng. Thái độ phục vụ thì mình thấy có duy nhất 1 chị là nói năng nhỏ nhẹ, còn lại thì hay nói trống không, giật cục và lên giọng với thí sinh đến đăng ký. Không biết là do các chị tới tháng, chồng/người yêu bỏ hay vì lý do nào khác nhưng với mình như thế khá là thiếu chuyên nghiệp. Các bạn sinh viên thì khá là bon chen khi đến bước nộp tiền dự thi (cũng là bước cuối của vòng đăng ký). Thay vì ngồi chờ được gọi tới tên thì mọi người đứng dày đặc ở khu vực thu ngân làm cho nhiều người được gọi đến tên cũng không có chỗ mà vào nộp. Thiết nghĩ các trường Phổ Thông và Đại Học ở nước ta nên có thêm bài học về tính kỷ luật và lịch sự ở những nơi đông người để lớp tri thức trẻ đừng bị người khác nhận xét là không ra gì.

Sau khoảng gần 45 phút ngồi chờ thì cũng tới lượt mình. Hùng dũng bước vào ghế ngồi, mình được yêu cầu nộp 3 hình 3×4 theo tiêu chuẩn Quốc Tế (?) và chứng minh nhân dân gốc không chỉnh sửa. Đến đây thì mình ngớ người vì không đem theo hình sẵn nên đành phải nhường chỗ cho người khác. Sau đó mình chạy xuống tầng B2 của tòa nhà vì ở đó có dịch vụ chụp hình thẻ lấy ngay. Thực ra đây chỉ là 1 studio tự phát nằm trong gầm cầu thang của bãi giữ xe tòa nhà, chủ yếu phục vụ các bạn thi TOEIC mà không chuẩn bị hình sẵn như mình. Giá cả thì 30.000 cho 4 tấm và 40.000 cho 10 tấm (có thể thay đổi theo thời gian). Tốc độ làm cũng tương đối nhanh với những bước chụp, chỉnh sửa (xóa mụn, căng da mặt, trắng da,…) và in hình. Thỉnh thoảng lại thấy một vài bạn nữ và nam bánh bèo xuống đòi in hình lại vì “Trông em trắng như con ma á”, “Chị đừng làm má em hóp lại nhìn kinh lắm”, “Chỉnh sao em giống Ét En Ét Đi được không chị?”, v.v…

B2 Studio

Sau cùng thì mình cũng đã có thể làm thủ tục đăng ký dự thi khi đã thỏa mãn yêu cầu của các chị nhân viên. Bạn sẽ phải lấy ra 3 tấm, ghi họ tên, ngày sinh và số CMND vào đằng sau hình đồng thời đưa chứng minh gốc cho họ kiểm tra. Đây là bước khá nhiều bạn bị vướng vì theo mình được nghe, CMND phải nguyên gốc, không ép dẻo, chỉnh sửa, tẩy xóa, v.v… Kinh nghiệm cho thấy bạn hãy cố gắng giữ nó nguyên vẹn như khi bạn nhận từ Công an vì nhân viên sẽ kiểm tra từng góc và mép tấm ép plastic ở ngoài. Có nhiều bạn nghĩ là nguyên gốc thì phải gỡ ra chỉ để tờ giấy bên trong nhưng như vậy cũng sẽ không được chấp nhận. Nếu miếng ép của bạn đã bong tróc, hay tìm cách ép lại sao cho thật chắc và chặt, đồng thời giữ cho hình ảnh và nội dung bên trong không bị ảnh hưởng. Sau đó nhân viên sẽ hỏi bạn muốn thi ngày nào, ca sáng hay ca chiều và tư vấn về lịch thi cũng như ngày thi sớm nhất. Ngày mình đến đăng ký là 05/09 và ngày sớm nhất có thể thi là 18/09 do các ngày trước đó đã hết chỗ và mình chọn 25/09. Tiếp theo thì bạn sẽ điền thông tin cá nhân vào phiếu dư thi có mặt bạn được dán bên góc trên bên phải, lăn mực lấy vân tay và đi nộp tiền. Lúc này mình mới biết tác dụng của cuộc khăn giấy vệ sinh đặt trước mặt mỗi chị nhân viên để làm gì dontcare Cuối cùng sau khi đóng tiền, bạn được phát cho cuốn cẩm nang và phiếu dự thi cùng thông tin ngày hẹn cụ thể. Cuốn đó thì cũng chẳng có gì để đọc, ngoài 1 số thủ tục cần ghi trên giấy đáp án.

Vậy tổng kết lại, ở vòng đăng ký bạn cần quan tâm những điều sau:

 • Chuẩn bị lệ phí 750.000, vài tấm hình 3×4 và CMND gốc không chỉnh sửa, nếu lớp ép ở ngoài đã bong tróc, hãy ép mới lại thật chắc chắn vì nhân viên sẽ kiểm tra từng chi tiết một. Thủ tục này có thể thay đổi theo thời gian nên hãy gọi điện thoại cho nơi bạn muốn dự thi để hỏi trước (có thể vào website của IIG tại địa chỉ www.iigvietnam.com để tìm hiểu thêm).
 • Cố gắng đi sớm vì lượng người đi thi khá đông. Theo mình được biết thì IIG làm việc từ 8h đến 12h sáng và 1h đến 5h chiều từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 chỉ làm việc buổi sáng.
 • Bình tĩnh và tự tin giải quyết những tình huống phát sinh nếu cần thiết. Luôn tham khảo những người đi trước khi có cơ hội.

Và rồi cũng đã đến ngày đi thi, 25/09/2014. Mình thi buổi sáng 7h30 nên đã dậy thật sớm vì nhà ở tận Thủ Đức để chạy lên Quận 3 cho kịp giờ. Các bạn hãy ăn vừa đủ no, tránh để bụng đói và hạn chế uống quá nhiều nước nhé vì thời gian thi tương đối dài và bạn không được phép ra khỏi phòng thi trong khoảng thời gian đó đâu. Lên đến nơi thì đúng 7h30, một chị trong Ban Tổ Chức đứng ra yêu cầu mọi người xếp hàng và đọc nội quy khoảng 5 phút. Lúc này bạn sẽ được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng phiếu dự thi và chứng minh nhân dân. Tiếp tục các chị sẽ lần lượt phát cho mọi người chìa khóa tủ để cất giữ đồ đạc. Lúc mình thi thì không được đem theo gì vào phòng cả, thậm chỉ tẩy (gôm) cũng chung số phận để ngoài. Thí sinh sau đó sẽ được gọi tên vào các số phòng tương ứng để kiểm tra và bắt đầu bài thi. Thường có 2 bước kiểm tra: đầu tiên sẽ có người soi mặt bạn, chứng minh nhân dân và hình ảnh trên phiếu dự thi rồi kết thúc bằng cách lăn tay bạn vào một tờ giấy nào đó mình không nhớ lắm. Vào phòng thi bạn sẽ được yêu cầu cởi bỏ giày dép, đứng và ngồi ghế để quét mày rà kim loại. Các bạn nữ hạn chế mặc áo có gọng kim loại nâng đỡ trong ngày này kẻo thêm phần rắc rối nhé clever Cuối cùng bạn được hỏi chìa khóa tủ số mấy và được xếp vào chỗ ngồi riêng có thanh chắn 2 bên.

Sau khi đã đầy đủ thí sinh bên trong, các giám thị tiếp tục đọc nội quy trong khoảng 15 phút rồi yêu cầu bạn làm một thứ giống như bảng khảo sát với mấy câu hỏi như: nghề nghiệp, mục đích thi TOEIC, v.v… Đề thi và giấy điền đáp an sẽ được phát sau đó kèm theo lời hướng dẫn làm một số thủ tục. Chú ý lắng nghe và tô sao cho đúng kẻo bài thi bị hủy thì mất công lắm mọi người nhé. Lúc này sẽ có thêm một yêu cầu khá kỳ lạ: bạn nào ho nhiều quá, làm mất trật tự phòng thi sẽ bị yêu cầu chuyển sang một ngày khác và hủy kết quả hôm nay. Phòng thi lại khá lạnh nên mọi người chú ý thêm phần sức khỏe, nhất là tai mũi họng, khi đi thi nhé.

Lần thi ngày 25/09/2014 của mình có một số dạng bài như sau:

 • Phần nghe (Listening):  Part 1 khá dễ với 10 hình ảnh gần như là bài khởi động lấy tự tin cho bạn thôi, chủ yếu vẫn là xung quanh mấy thứ như xe cộ, đường xá, khuôn viên nhà ở, khách sạn, bảo tàng, v.v… Những phần như Part 2, Part 3 và Part 4 thì có một số câu hơi khó và cài một số loại bẫy thông dụng như: từ phát âm hao hao nhau, sử dụng câu trả lời không trực tiếp, các giọng phát âm khác nhau trong cùng một câu, v.v… Chủ đề thì xoay quanh một số mục chính khá quen thuộc trong các sách ôn thi TOEIC hiện giờ như: dụng cụ văn phòng, sân bay, chỉ đường, thời gian, đơn đặt hàng, hỗ trợ qua điện thoại, ngân hàng, v.v…
 • Phần đọc (Reading): Cá nhân mà nói thì mình thích phần đọc hơn vì mọi thứ bày ra ngay trước mắt, rất dễ lấy dữ kiện để làm bài. Lần mình thi chủ yếu phần đọc xoay quanh các hóa đơn mua hàng gửi qua e-mail, có một ít mục quảng cáo, thư cám ơn và thông báo tuyển dụng. Ở phần này thì họ cũng chủ yếu sử dụng câu hỏi không trực tiếp để bắt bạn phải suy ra câu trả lời từ những dữ liệu đã có. Vậy nên bạn cần đọc thật kỹ và hiểu rõ nghĩa những gì được ghi trong câu hỏi. Part 5 và Part 6 thì tựu chung các bạn phải hiểu cấu trúc câu để điền loại từ (danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ) sao cho thích hợp nhất.

Các bạn chỉ có vừa đủ thời gian 2 tiếng để làm bài thôi nên nếu thấy phần đọc có câu nào hơi khó hiểu và mất thời gian thì nên bỏ qua để tới câu tiếp theo. Đặc biệt lưu ý là phần nghe thì nên đánh dấu luôn câu trả lời mình cảm thấy đúng nhất vì bạn sẽ không được nghe lại và phải tập trung cho câu kế tiếp. Hãy luôn bình tĩnh, không được rối nếu có câu nào cảm thấy không làm được vì bài thi sẽ chạy liên tục và bạn hoàn toàn có thể mất thêm mấy điểm nếu cứ tiếc nuối và mải suy nghĩ về những câu đã qua. Đặc biệt là khi tới thời gian làm phần đọc, đừng quay lại phần nghe chỉnh sửa hay tẩy xóa gì, bạn có thể được mời ra khỏi phòng thi và nhẹ thì hủy kết quả, nặng thì cấm thi vài năm đó.

Mình thì không ôn luyện cuốn sách gì đặc biệt cả vì mình muốn đánh giá một cách chính xác nhất khả năng sau hơn 2 năm đi làm không va chạm với tiếng Anh. Nhưng trước đây mình chủ yếu sử dụng mấy cuốn của Longman. Mình thấy gần đây trên thị trường có nhiều cuốn cũng hay như Economy hoặc 900A, 900B gì đó không nhớ hết. Mọi người có thể làm một số đề trong đó và mức độ khó của đề thi thật cũng gần tương đương, có lẽ hơn khoảng 10 đến 15% tùy dịp.

Với kinh nghiệm cá nhân của mình thì ôn thi TOEIC nói riêng và tiếng Anh nói chung, bạn cần phải có thời gian trau dồi ngữ pháp và từ vụng hợp lý. Đặc biệt không được đốt cháy giai đoạn bằng những khóa học cấp tốc để lấy đủ điểm ra trường hay thăng chức này nọ. Có thể bạn sẽ đủ điểm như mong muốn, nhưng kiến thức sẽ không ở lại với bạn lâu dài vì những thứ bạn có chủ yếu là học thuộc và mưu mẹo làm bài. Cứ thử nghĩ đến việc nhiều bạn cầm tấm bằng TOEIC 750 trở lên nhưng nói chuyện với người nước ngoài thì ấp a ấp úng không nổi một vài từ cơ bản, viết e-mail cho đối tác thì sai lên sai xuống, v.v… mình thấy quan ngại cho tương lai giới trẻ Việt Nam khi ai cũng lớn tiếng đòi hòa nhập cùng thế giới.

Chém gió vậy đủ rồi. Mong các bạn sẽ có phương pháp học đúng đắn và đạt được kết quả cao hơn mong đợi nhé. Đừng như hot boy ở dưới, chủ quan không ôn luyện, chỉ lo mua đao kiếm về chém nên gây thất vọng lớn cho cộng đồng mạng Việt Nam.

Lộ bảng điểm hot boy số 2 Sài Thành

16 Comments

 1. Thuỷ Nguyễn January 17, 2015
 2. CHUP HINH TOEIC O B2 July 24, 2015
 3. smallstar July 24, 2015
 4. YenNhi July 24, 2015
 5. Yến Nhi July 25, 2015
 6. Thanh Tâm September 20, 2015
 7. CHỤP HÌNH TOEIC ĐÚNG CHUẨN November 25, 2015
 8. chup hinh the dep-chuan thi toeic ban oi January 20, 2016
 9. Hoài Mơ March 22, 2016
  • Ân Đào October 27, 2016
 10. Hiêu June 25, 2016
  • tungvechai November 17, 2016
 11. Chụp hình thẻ DK thi Toeic July 1, 2016
 12. chup hinh the toeic July 1, 2016
 13. Ha nguyên November 8, 2016
  • tungvechai November 17, 2016

Leave a Reply