Tư vấn tình cảm #1

Chào mọi người. Hôm nay mạn phép xin được viết bài đầu tiên của một series nghe tưởng chừng như rất quen thuộc nhưng lại vô cùng xa lạ với Tùng Ve Chai vì nói thật lòng thì trước giờ chẳng mấy ai nhờ mình tư vấn tình cảm cả (ngược lại thì rất nhiều laugh). Có thể do bản thân nhiều tuổi hơn hoặc người nhờ giúp đỡ có ấn tượng tốt nên mới có chuyện xảy ra hôm nay. Nhưng dù nguyên nhân có là gì, anh cũng cám ơn em đã tin tưởng và đánh giá cao lời khuyên của anh nhé. Mình cũng muốn tâm sự luôn đó là bản thân không phải là người có kinh nghiệm trong chuyện tình cảm đôi lứa vì đã FA quá lâu rồi. Lý do vì sao lại như vậy thì xin phép được giữ cho mình em biết vì nói ra hơi nhục sad. Bài viết mang tính chất nội bộ, đơn giản là lời khuyên của một người anh cho một người em trai tin tưởng mình. Tuy nhiên nếu ai có đọc qua thì rất mong sẽ nhận được những lời đánh giá vàng ngọc khác để giúp thêm chuyện của em trai mình nhé. Cám ơn mọi người.

Chuyện là thế này:  Em trai mình có thích bạn gái kia ít tuổi hơn, học khác trường nên có làm quen và nói chuyện trên Facebook.  Sau một thời gian trao đổi khá vui vẻ thì bạn ấy cũng đồng ý cho số điện thoại và gặp mặt. Sau buổi gặp gỡ đầu tiên ấy thì có vẻ như mọi chuyện đi hơi lệch quỹ đạo so với trước đây, mà rất buồn lại là theo một hướng tiêu cực hơn. Em trai có miêu tả rằng những tin nhắn sau này bạn ấy gửi cho đã ngắn hơn, ít hứng thú hơn và tần suất cũng giảm dần. Đôi khi có một số tin nhắn không được hồi đáp nữa. Qua tìm hiểu thì em trai mình biết được bạn ấy vừa hẹn hò với một bạn trai khác được ít ngày rồi (2 bạn này quen biết do bạn bè đôi bên giới thiệu). Không cần phải điều tra nhiều thì ai cũng thấy bạn trai kia ăn đứt em trai mình gần như về mọi mặt: ngoại hình cao lớn, đẹp trai, khéo ăn nói và có nhiều tài lẻ (như chụp hình chẳng hạn, bạn gái kia thường xuyên up hình do bạn trai này chụp). Và giờ thì em ấy không biết nên phản ứng với chuyện này như thế nào cả vì đã đặt hi vọng rất nhiều vào mối quan hệ này.

Sadness is...

Em trai có đưa ra cho mình một số cách xử lý như sau:

Thứ nhất, phản ứng quyết liệt về vấn đề này bằng cách đăng status dạng như: “Thấy thất vọng về con gái ngày nay quá.  Xấu trai, nhà nghèo thì đã sao? Còn hơn loại người chỉ biết vì tiền mà quên đi tất cả” v.v… Thậm chỉ gửi tin nhắn hay e-mail bày tỏ thái độ tức giận hoặc mỉa mai với bạn gái và bạn trai kia. Ngoài ra có thể dẫn thêm vài học thuyết như “Con chó và thằng osin” từ VOZ để tăng thêm phần bi đát.

Thứ hai, cũng xỉa xói như trên nhưng hành động mang tính gợi nhắc và kín đáo hơn một chút. Ví dụ như đăng tấm hình phía trên của bài viết này (trích trong phim The Ugly Truth, tạm dịch thì là người ta chủ yếu quan tâm đến ngoại hình chứ không mấy ai có tình cảm với tính cách, cá tính của người khác trong lần đầu gặp mặt) hoặc 1 câu bâng quơ nào đó để mong bạn gái kia sẽ cảm thấy nhột. Có thể tiến lên cấp độ như cách đầu tiên nếu bạn gái nọ không có phản ứng gì.

Thứ ba, ôm nỗi buồn trong lòng, cảm thấy thất vọng về bản thân đến nỗi ảnh hưởng tới học tập, công việc và cách đối xử với những người xung quanh. Kết quả có thể dẫn tới là phong độ bản thân sụt giảm theo thời gian, các mối quan hệ dần biến mất, v.v…

Và còn một số cách nữa mà mình tin là nó không nói cho mình biết nên không thể đề cập trong bài này.

Thực ra chuyện này cũng khá bình thường, hoàn toàn rất dễ thấy trong xã hội ngày nay và cách xử sự của em trai mình nếu xảy ra cũng có thể hiểu đó là tâm lý chung, khó mà trách được. Khi bạn đặt niềm tin quá lớn vào một mối quan hệ nào đó, chỉ cần một chút thay đổi cũng đã làm bản thân suy nghĩ rất nhiều. Huống hồ ở đây mọi chuyện gần như đi theo một hướng hoàn toàn ngược lại nên sẽ rất khó để em trai mình chấp nhận trong thời gian ngắn. Xét về thực tế, con người ta có quyền chọn những gì mình thích dù hợp hay không, đó là quyền tự do không thể chối cãi. Bạn gái kia cũng vậy, một người con trai tốt hơn em trai mình quá nhiều mặt như thế, hoàn toàn có thể khiến cô ấy xiêu lòng và ngã gục. Đọc tới đây nhiều bạn sẽ phản đối mình vì cho rằng trái tim và tấm lòng mới là thứ khiến người ta rung động. Mình đồng ý nhưng cũng xin nói thêm là bản thân mình khá thực dụng nên chuyện ngoại hình và tài lẻ trong tình cảm giờ theo mình rất quan trọng, đôi khi còn hơn cả tấm lòng nhiều. Ít nhất đó là câu chuyện của ngắn hạn, còn dài hạn thì không thể biết được. Đâu phải tự dưng người ta có câu “Con gái yêu bằng tai” đúng không? Giờ mà bạn gái nào cứ suốt ngày bày tỏ rằng chỉ yêu những ai có tấm lòng, ngoại hình và vật chất chỉ là phù du thì mình cũng hơi sợ vì đã hết tiền xây lại mái nhà nếu nó bị tốc.

Get used to it

Ở trường hợp này, mình chỉ có thể biết chia buồn với người em trai bởi chuyện bạn gái kia làm không hề xấu. Bản thân cũng sẽ không đồng ý nếu em trai mình chọn 3 cách trên để phản ứng với những chuyện đang xảy ra. Theo anh, cách tốt nhất đó là em hãy cư xử vui vẻ và chúc phúc cho cặp đôi kia một cách chân thành như một người bạn bình thường nhất sẽ làm. Có người đã nói 20% sự việc xảy ra với mình là không thể kiểm soát, 80% còn lại phục thuộc vào cách phản ứng của mỗi chúng ta. Hơn nữa, em phải rút ra được những bài học riêng cho mình sau mỗi chuyện xảy đến trong cuộc đời. Đầu tiên, em phải biết cách chấp nhận rằng cuộc sống này vốn không công bằng, sẽ có những kết quả dù cố gắng đến đâu em cũng vẫn không thay đổi được. Bill Gates còn phải nói rằng “Life is not fair, get used to it” cơ mà. Thứ hai, luôn cố gắng hết sức để hoàn thiện bản thân mình để không phải thua kém người khác và đây là điều phải làm hàng ngày, thường xuyên liên tục. Anh tin là em cũng có những khả năng nhất định của mình nên hãy chịu khó tìm tòi qua sách vở, bạn bè hay các khóa học để nâng cao những khả năng ấy lên một mức mới. Đúng là chúng ta nên tìm những người yêu mình vì những gì mình có nhưng sẽ tốt hơn nếu như em có nhiều thứ mà người khác có thể sẽ cần. Thứ ba, luôn giữ một thái độ tích cực và học hỏi nếu thất bại cũng như không đánh mất niềm tin vào bản thân. Hạn chế ghen tỵ và so sánh điểm yếu của mình với điểm mạnh của người khác vì như vậy là không công bằng với chính mình. Hãy cố gắng học hỏi những điểm mạnh ấy và vận dụng vào bản thân một cách hợp lý nhất.

Trust Yourself, you know more than you think you do

Anh biết rằng sẽ rất khó để em có thể thực hiện những lời khuyên của anh lúc này vì trong em vẫn còn thất vọng, giận dữ, chán chường và bối rối. Nhưng anh tin là em sẽ làm được và thậm chì còn vượt xa những gì anh mong đợi. Chúc em luôn mạnh khỏe, vui vẻ, tươi trẻ và thành công trong mọi mặt cuộc sống. Mong ngày nào đó chúng ta lại ngồi chém gió một cách vô tư và thoải mái nhất.

Sài Gòn, ngày 24 tháng 8 năm 2014.

6 Comments

  1. Bùi Anh Tuấn August 24, 2014
    • tungvechai August 24, 2014
      • Bùi Anh Tuấn August 24, 2014
  2. J August 25, 2014
    • tungvechai August 25, 2014

Leave a Reply