Hạn bà chằn

Mở đầu bằng 1 bài viết ca thán đúng là không hay chút nào nhưng phải nói thật lòng rằng mấy ngày nay thời tiết quá nóng. Giữa mùa mưa mà cứ tưởng khí hậu đang chuyển ngược lại mùa khô chứ idontunderstand Theo như mình được biết thì Nam Bộ đang trải qua “hạn bà chằn” của năm nay.

Hạn bà chằn (còn gọi là hạn lệ, hạn bông tranh) là cách gọi dân gian của các đợt khô hạn ngắn xảy ra vào mùa mưa ở Đồng bằng sông Cửu Long. Hạn bà chằn xảy ra hằng năm, biểu hiện bằng các đợt không mưa liên tục trên 5 ngày hay trên 7 ngày từ tháng 5 đến tháng 11. Thời gian xảy ra trung bình là 7 đến 10 ngày. Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, mỗi năm có 7-10 đợt không mưa 5 ngày, 4-6 đợt không mưa 7 ngày. Những đợt kéo dài 10-15 ngày thường xảy ra vào các tháng đầu và cuối mùa mưa. Có những năm hạn bà chằn kéo dài 15-20 ngày. Thời điểm thường xảy ra hạn bà chằn là vào tháng 8 (Theo Wikipedia).

Mình nghĩ rằng cuối tuần này sẽ có mưa và thậm chí là mưa rất lớn nên anh chị em bà con cô bác đừng nên chủ quan vội nhé. Nhớ hãy đem áo mưa và ô dù đầy đủ tránh bị ướt, đồng thời hãy tập trung ăn uống tích năng lượng và tăng cân nặng kẻo gió thổi bay mất xác laugh. Thời tiết thay đổi cũng sẽ dễ bị bệnh nên nhớ chuẩn bị thuốc nếu cần nhé smile

Chúc mọi người sống sót qua những ngày khô hạn này thành công và vui vẻ!

Leave a Reply